Các món ăn làm từ tổ yến: Dễ làm và bổ dưỡng
06 May, 2023Trong những ngày nóng bức như hiện nay, việc làm mát và bồi bổ cơ thể là điều vô cùng cấp thiết. Một trong những món ăn cho ngày nóng có thể kể đến là tổ yến chưng đường phèn.
Công thức chế biến
Yến sào – món quà dinh dưỡng từ thiên nhiên.
Yến sào chính là tổ của loài chim yến – loài chim này thường sống dọc theo bờ biển nơi có nhiều đảo và hang đá.
Yến sào được khoa học chứng minh là sản vật với giá trị bổ dưỡng lớn bởi yến có thành phần đặc biệt giàu protein, giàu nguyên tố đa vi lượng và các axit amin quý…
Yến sào phù hợp với mọi nhóm đối tượng, được khuyên dùng đặc biệt cho người ốm yếu, suy nhược, người già, phụ nữ mang thai và sau sinh, trẻ em biếng ăn, chậm lớn, suy dinh dưỡng.
Cách chưng yến sào với nước cốt dừa.
Yến sào chưng với nước cốt dừa thơm ngon, giàu dinh dưỡng
Tổ yến sào có rất nhiều cách chế biến khác nhau như: nấu chè yến, súp yến, yến nhồi bồ câu, yến chưng đường phèn, yến hầm hạt sen…trong đó có cách chế biến đơn giản mà độc đáo là chưng yến với nước cốt dừa. Nước dừa rất giàu dinh dưỡng, giàu clorua, kali, magie, vitamin, khoáng chất, khi yến được chưng với nước cốt dừa mang đến hương vị ngọt, thơm ngậy rất ngon.
Yến sào chưng với nước dừa dễ ăn, phù hợp với mọi nhóm đối tượng từ trẻ nhỏ đến người già. Lưu ý không nên sử dụng với trẻ dưới 1 tuổi dễ khiến rối loạn tiêu hóa do hệ tiêu hóa của trẻ lúc này chưa hoàn thiện.
Hướng dẫn chi tiết cách chưng yến sào với nước dừa.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Tổ yến Hồng Yến: 5gram.
Nước cốt dừa non: 25gram.
Đường phèn
Nồi chưng yến
3 bát nước.
Cách làm:
Bước 1: Làm sạch tổ yến
Với tổ yến tinh chế thì chỉ cần ngâm tổ yến trong nước lọc sạch khoảng 10 – 15 phút cho tổ yến mềm ra còn đối với tổ yến thô thì thời gian ngâm sẽ lâu hơn (khoảng 45 phút đến 1.5 tiếng).
Sau khi tổ yến tơi ra thì tách sợi yến và làm sạch, có thể dùng nhíp để nhặt sạch tạp chất trên tổ (dùng thêm bát nước để nhúng đầu nhíp vào khi nhặt lông). Khi tổ yến còn một số tạp chất nhỏ khó lấy thì nên cho yến vào ray và để trong một tô nước, khuấy nhẹ để làm rớt đi những lông kim khó nhặt.
Có thể tiến hành rửa nhiều lần đảm bảo cho tổ yến thật sạch trước khi chế biến.
Bước 2: Chưng tổ yến:
Cho yến vào bát sau đó đổ nước ngập hết tổ yến.
Cho nước đến mức 3.5h – 5h của nồi rồi đặt bát yến vào. Chọn thời gian chưng: 45 phút – 1.5h.
Chưng yến trong khoảng thời gian 30 phút, sau đó cho đường phèn vừa đủ và nước cốt dừa.
Chưng tiếp 20 phút nữa để đường phèn và nước cốt dừa ngấm vào tổ yến là có thể nhấc bát tổ yến ra và thưởng thức.
Món ăn yến sào chưng nước dừa có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh đều rất thơm ngon.