Các món ăn làm từ tổ yến: Dễ làm và bổ dưỡng
06 May, 2023Trong những ngày nóng bức như hiện nay, việc làm mát và bồi bổ cơ thể là điều vô cùng cấp thiết. Một trong những món ăn cho ngày nóng có thể kể đến là tổ yến chưng đường phèn.
Tư vấn sức khỏe
Yến sào từ lâu được xem là nguồn cung cấp dưỡng chất đầy đủ để hữu ích cho sức khỏe người cao tuổi. Bài viết dưới đây là những kiến thức về tác dụng cũng như cách sử dụng yến phù hợp với độ tuổi này.
Tác dụng của yến sào với người cao tuổi
Yến sào là thực phẩm quý giá từ thiên nhiên, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và các vi khoáng chất cần thiết mà cơ thể người già dễ dàng hấp thu được. Sử dụng yến sào đặc biệt phù hợp với người già khi tuổi cao thường kén ăn và cơ thể hấp thu kém, hay người gầy yếu, cơ thể suy nhược.
Dùng yến mang lại tác dụng chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ, và tăng cường miễn dịch để người già chống lại được các tác nhân gây bệnh thông thường. Và đặc biệt yến sào hỗ trợ tích cực giúp những người bệnh tim, bệnh đường huyết, bệnh huyết áp nhanh chóng cải thiện tình trạng bệnh.
Ngoài ra, sử dụng yến sào còn có khả năng hạn chế Stress, căng thẳng đầu óc, giúp tỉnh táo, sảng khoái, giảm thiểu áp lực do cuộc sống, môi trường, gia đình gây ra lên tâm lý người già. Khi sử dụng yến cho người già còn giúp kích thích vị giác, giúp người già ăn ngon miệng, ngủ ngon giấc hơn.
Cách sử dụng yến sào chăm sóc sức khỏe người già
Dưới đây là 1 số cách chế biến sử dụng yến sào cho người cao tuổi:
- Cháo tổ yến hạt sen
Đây là món ăn tràn đầy năng lượng, bổ dưỡng, lại dễ dàng hấp thù và tốt cho tiêu hóa của người già.
Khi chế biến, nếu dùng hạt sen khô thì bạn phải ngâm cùng nước nóng trước 1 giờ, còn hạt sen tươi thì cho cùng chút gạo vào hầm cháo trước, đến khi cháo mềm mới cho tổ yến xé sợi vào và đun thêm khoảng 20 phút nữa. Cuối cùng nêm nếm vừa miệng là hoàn thành. Bạn có thể thêm đường phèn tùy khẩu vị người già để ăn được nhiều hơn.
- Súp yến bồ câu non
Bồ câu non xưa nay cũng được xem là thực phẩm lý tưởng để tăng cường sức khỏe, nâng cao thể trạng cho người già yếu. Bạn chế biến bằng cách sào yến với bồ câu. Hoặc cách khác là đem hầm bồ câu với hạt sen trong cho mềm, rồi cho tổ yến vào hầm thêm chứng 10 phút nữa, rồi nêm gia vị là xong.
Ngoài ra, có thể cho người già dùng yến sào bằng cách chưng với đường phèn, hoặc hầm yến sào với sữa tươi đều hiệu quả. Bạn hãy áp dụng linh hoạt và thay đổi cách chế biến để người già không bị chán ăn.
HỒNG YẾN